có ai tưởng tượng ra việc nằm một chỗ ăn gà rán cả ngày mà giảm cân ầm ầm chưa ?
bữa trước có người đã post cuốn sách này lên box con gái
nhưng toàn là tiếng anh
mặc dù việc giảm cân theo phương pháp này có thể đem lại kết quả là giảm 11kg/1 tuần (kết quả trên người việt nam 100%)
nhưng tớ đảm bảo là trong box con gái không có mấy ai có khả năng đọc hiểu hết toàn bộ cuốn sách
cùng lắm là đọc được vài chương đầu rồi bỏ cuộc , chạy nhông nhông đi chơi với người yêu
và tớ thấy bên đó cũng chẳng mặn mà gì lắm với giảm cân
(chắc tại vì dáng đẹp quá rồi
)
nên hôm nay tớ post lên đây
ít ra thì mấy bạn có thân hình con lật đật bên này vẫn có tỉ lệ nhiều hơn bên kia (nam mô a di đà phật đừng ném đá tui nghe , chọc tí thôi)
cuốn sách này hiện nay đang do hamisi bên diễn đàn webthehinh.com , một sinh viên đang du học tại nga dịch - thật ra thì tớ có nhúng tay vào nhưng có mấy bác trong đó nói cứ để ông đó dịch hết sẽ thống nhất hơn T_T
link mà tớ lấy bài viết gốc :
Code:
http://webthehinh.com/forums/t3135/Giới thiệu sơ về cuốn sách :
cuốn sách này đã có mặt gần nửa thế kỉ trước trên thế giới
do chính tiến sĩ Atkins viết lại sau khi ông trải qua 5 năm chung sống với người éc-ki-mô
được viết dựa trên chế độ Fat metabolism - chế độ tự tiêu thụ mỡ - và quá trình ketosis - quá trình sản sinh kenton - của cơ thể
đối tượng phù hợp với cuốn sách :
bất kì ai muốn
giảm mỡ . không phân biệt béo hay bình thường (chưa chắc bình thường là không
dư mỡ)
muốn ăn theo cuốn sách này thì cần phải có điều kiện gì :
một tâm hồn ăn uống !
đừng cười
vì trong đây
ăn càng nhiều thì
càng giảm béo nhanh
hoàn toàn ngược lại với mấy phương pháp ăn kiêng đầy rẫy trên mạng hiện nay
10.000 bài như 1 , bài nào cũng bắt
ăn ít , ăn ít , ăn ít ,
không ăn ....
nói thật , sống mà không ăn thì đừng gọi là sống
người ta nấu các món
ăn ngon ra để
thưởng thức chứ không phải để "úi , béo lắm, sợ bị tăng cân lắm , không ăn không ăn ..."
nếu như bạn nào mà đã - đang bội thực vì mớ lý thuyết ăn kiêng trên
trời dưới biển như trên kia thì tốt hơn hết là vất nó vào thùng rác đi
nếu bạn thấy nó trên trời dưới biển thì nó không phù hợp với bạn
vứt nó đi .
tớ sẽ đưa cho bạn một phương pháp ăn kiêng khác
hãy ăn
thoải mái , ăn cho
đã , ăn cho
sướng cái miệng , ăn đến phát ớn , ăn cho chủ quán ăn sợ luôn ....
ăn xong lăn ra ngủ như heo
xong rồi dậy lại ăn tiếp
xong rồi lại lăn ra ngủ như heo
bạn sẽ
giảm cân ầm ầm (cứ tưởng tượng mức 11kg/1 tuần xem)
giới thiệu sơ sơ thế thôi để các bạn biết được hiệu quả của chương trình này
bây giờ bắt đầu vào sách nhé
mình nhắc lại là : tất cả những bài viết mà mình đăng trên đây đều lấy nguyên lý từ quá trình ăn kiêng low carb của trang web
này mục lục-hamisi
Kể từ ngày hôm nay, em sẽ bắt đầu viết một cuốn sách tử tế, hẳn hoi về low carb diet, với nhan đề :
Low carb diet- Vũ khí hữu hiệu nhất để chống lại căn bệnh béo phì. Em dự định mỗi ngày sẽ viết một ít với đại cương như sau :
1. Lời nói đầu
2. Lịch sử và khái niệm về low carb diet
3. Khái niệm dinh dưỡng căn bản
4. Nguyên lí của low carb diet
5. Tại sao low carb diet là chế độ ăn kiêng lý tưởng nhất
6. Thực đơn mẫu
7. Phương pháp tập HITT ( đốt mỡ và tăng cơ bắp )
8. Từ ăn kiêng đến một lối sống lành mạnh
9. Thay lời kết
- Em sẽ viết và đăng tải dần dần lên web thể hình. Mong các bác tham gia chỉnh sửa, góp ý, giúp e hoàn thiện cuốn sách đầu tay về diet của mình
Y/M : tlvl_15 - chuyên tư vấn giảm béo
lời nói đầu
1.Lời nói đâuĐầu sách xin cho tác giả đuợc gửi lời tri ân chân thành tới Dr Atkins (1930-2003). Nhờ có công lao nghiên cứu và truyền bá low carb diet của ông mà hàng triệu ngừoi trên thế giới đã thóat khỏi căn bệnh béo phì quái ác, và tác giả cũng là một ngừoi trong số đó.
2.Dẫn nhậpNhững cục mỡ thừa ngồn ngộn trên nguời và cái bụng phệ đầy “kiêu hãnh” vươn về phía trước giờ đây đã trở thành một nổi ám ảnh khùng khiếp đối với tất cả mọi người bất kể già trẻ, trai gái, lớn, bé.
Có lẽ chẳng cần phải nhắc lại những tác hại về mặt thẩm mĩ, sức khỏe mà căn bệnh béo phì đem lại cho chúng ta. Và như một lẽ tất yếu, khi cái bụng phệ đang gõ cửa từng nhà thì cũng là lúc mà chúng ta bừng tỉnh đứng dậy chiến đấu chống lại chúng. Mọi vũ khí đuợc tung vào cuộc chiến nhằm chiến đấu với con quái vật bất kham này. Từ xông hơi, quấn lá, đánh bụng, tập Aerobic, tập chạy, nhịn ăn, ăn kiêng, châm cứu, uống thúôc giảm cân v..v. .
Dĩ nhiên, khi nhìn thấy miếng lợi quá lớn này, các nhà kinh doanh cũng ko bỏ lỡ cơ hội để kiếm tiền, và thế là biết bao tiền của đổ vào công cuộc giảm cân, nhưng kết quả chỉ đuợc vài ngày rồi mọi thứ đâu lại vào đấy khi quay trở lại cuộc sống bình thường.
Và thế là những cục mỡ thừa vẫn bình an vô sự cất tiếng cười hoan hỉ, khi tiếp tục bấu víu trên cơ thể của tất cả mọi nguời
Có thể nói tất cả những biện pháp kể trên nhằm mục đích giảm cân, đều chịu thất bại đau đớn cũng chỉ vì những lí do căn bản sau :
-Trái với tự nhiên và sự hoạt đông trao đổi chất trong cơ thể con người
-Nhận thức sai lầm về vai trò của chất béo đối với cơ thể. Nên có xu hướng loại bỏ chất béo ra khỏi bữa ăn hàng ngày, biến những bữa ăn kiêng trở nên nhạt thếch, vô vị, và rất phi “ẩm thực”
-Chế độ ăn nghèo nàn dinh dưỡng chỉ có thể áp dụng trong một thời gian ngắn, sau đó để tự bảo vệ, cơ thể sẽ sinh ra cảm giác thèm ăn cồn cào. Và thế là mọi công lao cố gắng trong vài ngày “nhịn đói” sẽ trở thành công cốc.
-Không thể biến thành một lối sống để có thể theo suốt cuộc đời. Vì ai cũng biết rằng, chúng ta chẳng thể nhịn ăn mãi mãi đựoc.
Dĩ nhiên, cuốn sách này đựoc tác giả viết ra ko với mục đích lặp lại những sai lầm kể trên. Ko những vậy, khi bạn đang đọc đựoc những dòng chữ này, tôi tin rằng, bạn đang sở hữu trong tay vũ khí mạnh và hữu hiệu nhất để chống lại con quái vật “bụng phệ” .
Bởi vì low carb diet có những ưu điểm vượt trội, mà ko có bất kì chế độ, hay biện pháp ăn kiêng, các loại thuốc nào có thể đem lại được . Bạn ko tin ư, vậy hãy cố gắng bớt chút thời gian vàng ngọc để cất đôi mắt xuống dưới những dòng này nhé :
-Low Carb Diet hòan tòan tự nhiên, và phù hợp với hệ trao đổi chất của cơ thể. Đúng theo nguyên lí thuận thiên giả tồn, nghich thiên giả vong ( thuận theo lẽ trời thì sống, trái với lẽ trời thì chết ) trong Kinh Dịch
-Đầy đủ dinh dưỡng do bữa ăn có nhiều chất béo, và chất đạm, giúp cho cơ thể khỏe mạnh, tỉnh táo, da dẻ mịn màng
-Giảm nồng độ cholestrol xấu và ổn định huyết áp, chống lại các nguy cơ về tim mạch
-Có thể thỏa mãn ông “thần khẩu” và cái thú ẩm thực đến mức tối đa bởi những bữa ăn ngon miệng có nhiều chất béo.
-Có thể biến nó thành một lối sống cho súôt cuộc đời, dễ dàng phù hợp cho tất cả mọi ngừoi khi phải đi ăn tiệc, dự lễ cứoi hỏi v..v. Do đó sẽ ko còn bao giờ phải sợ tăng cân trở lại dù cho có ăn xả láng và thóai mái.
Đặc biệt sau khi đọc xong cuốn sách này, các bạn sẽ hiểu những nguyên lí căn bản về dinh dưỡng, nguyên nhân của béo phì. Để từ đó biến nó thành “tài sản” của riêng mình, đem nó theo súôt cuộc đời để tự có thể điều chỉnh, sắp xếp bữa ăn hàng ngày của mình.
Giống như việc đi câu cá, cuốn sách này sẽ đem tới cho bạn cái cần câu, chứ ko phải là con cá. Thế nên một số thực đơn liệt kê sắn chỉ mang tính ví dụ để rồi tứ đó bạn đọc có thể tự thay đổi sao cho phù hợp với cuộc sống của mỗi người.
Vũ khí đã có, và cơ hội để thay đổi cuộc đời đang nằm trong tay bạn. Giờ đây tất cả phụ thuộc vào bạn. Hãy cố gắng và quyết tâm lên.
lịch sử và khải niệm dinh dưỡng cơ bản
Do nhu cầu cấp thiết của một số bạn đọc, nên phần lịch sử em sẽ bổ sung sau, mà tập trung vào những phần chính quan trọng của cuốn sách này
3.Lịch sử và khái niệm về low carb diet.Low carb diet, ở đây được hiểu là chế độ ăn kiêng hạn chế tối đa hết mức có thể số lượng chất Carbonhydrates ( chất bột đường ) trong bữa ăn hàng ngày, và ăn thỏai mái ko hạn chế số lượng chất béo và chất đạm.
4.Khái niệm dinh dưỡng căn bảnGiống như một chiến sĩ cầm vũ khí ra mặt trận , việc biết người biết ta để trăm trận trăm thắng là điều hiển nhiên. Và trong cuộc chiến với cái bụng phệ đầy mỡ cũng chẳng phải ngoại lệ. Hiểu biết một cách tường tận những loại thức ăn hàng ngày xuất hiện quanh ta là điều tối cần thiết cho những ai muốn có một cơ thể đẹp và khỏe mạnh.
Do đó, mục đích của chương này sẽ giúp các bạn phân loại, nhận biệt tòan bộ tất cả những loại thức ăn, đồ uống xung quanh., hiểu cơ chế làm việc, mặt hại, mặt lợi của từng chất dinh dưỡng. Từ đó sẽ giúp chúng ta tự tin, thoải mái trong việc chọn lựa một chế độ dinh dưỡng hợp lí cho mõi nguời.
Đồ ăn, thức uống thì muôn hình vạn trạng. Nhưng cũng có xuất phát căn bản nhất từ 3 loại chất dinh dưỡng vĩ mô ( macronutrients) đó là :
-Chất Đạm ( Protein )
-Chất Béo ( Fat)
- Chất Đường Bột ( Carbohydrate)
- Nào chúng ta cùng nhau bước vào cuộc phiêu lưu phảng phất hương vị bùi bùi ngậy ngậy của chất béo, chất đạm, và ngọt ngọt, êm êm dịu dịu của chất Carb nào !
4.1. Chất Đạm ( Protein ) – Vai trò ko thể thiếu !- Nếu ví von cớ thể con người như một ngôi nhà, thì chất đạm chính là những viên gạch xây nên căn nhà đó. Chất đạm đóng một vai trò cực kì quan trọng trong hệ trao đổi chất của con người. Chất đạm tham gia tái tạo tế bào tóc rụng, móng tay, móng chân, thay da, giúp xương phát triển ổn định, đầu óc trí tuệ minh mẫn khỏe mạnh v..v. Chất đạm trong cơ thể được chuyển hóa thành các axit amin rồi cơ thể sẽ hấp thụ và đem đi nuôi dưỡng các tế bào
Dĩ nhiên, thiếu chát đạm sẽ làm cho cơ thể suy nhược, uể oải, thiếu sức sống, tóc rụng, khô và sơ, da nhăn nheo và xấu xí. Và một lẽ tất yếu, bất kì chế độ ăn kiêng nào mà chất đạm ko đóng vai trò chủ chốt sẽ dẫn tới suy kiệt cơ thể trầm trọng, có thể dẫn tới tử vong hay các bệnh mãn tính khác.
- Chất đạm được phân loại thành 2 loại chính :
+ Đạm thực vật : Có trong các loại đậu, đỗ, ngũ cốc nguyên hạt v..v.
+ Đạm động vật: Có trong các loại thịt, cá, trứng, sữa. Đạm động vật là loại đạm ưu việt nhất vì có nhiều loại axit amin thiết yếu, cơ thể dễ hấp thu hơn đạm thực vật.
Nhưng với một chế độ ăn thông thường thì các loại thịt giầu đạm đều kèm theo lượng cholestorol, chất béo bão hòa rất lớn, gây nguy hiểm cho bệnh tim mạch, nên giới y học ngày nay có xu hướng khuyên chúng ta hạn chế dùng các loại thực phẩm giầu đạm có nguồn góc từ động vật, mà chuyển sang dùng các loại chất đạm từ thực vật.
Nhưng ở đây lại nẩy sinh một sự mâu thuẫn tréo nghéo đó là : Chất đạm thực vật đều có hàm lượng Carbohydrate rất cao,. Và khi bữa ăn dùng chất đạm thực vật như đậu, đỗ quá nhiều sẽ tất yếu dẫn tới béo phì và thừa cân ( chế độ ăn chay ).
Và để giải quyết bài tóan hóc búa này, chế độ low carb diet đã ra đời như một cứu cánh hòan hảo giúp chúng ta có thể ăn đầy đủ các loại thịt giầu đạm giúp cơ thể khỏe mạnh, nhưng lại tránh đuợc các nguy cơ về bệnh tim mạch, và mỡ trong máu và đặc biệt là tránh đuợc béo phì và thừa cân( sẽ nói kĩ hơn ở các chương sau )
4.2.Chất Béo ( Fat) – Ai giải oan cho tôi đây ! -Nếu coi Protein như những viên gạch của một ngôi nhà, thì chất béo được coi như chất kết dính, vôi vữa, để liên kết các viên gạch với nhau tạo thành một khối vững chắc. Chất béo trong cơ thể con người đóng vai trò như một chất dung môi tham gia quá trình trao đổi chất, hấp thụ protein, các loại vitamin khóang chất như A,K,E,D v..v.
-Dĩ nhiên, khi loại bỏ chất béo ra khỏi bữa ăn cũng dẫn đến tình trạng suy nhược cơ thể, uể oải, tóc rụng, khô, da mặt nhăn nheo v..v. Nguyên nhân do cơ thể bị rối loạn trong quá trình trao đổi chát khi các chất đạm, và các vitamin ko thể hấp thụ vào cơ thể do thiếu chất béo làm dung môi.
-Ngòai ra chất béo còn đem lại hương vị thơm ngon cho các món ăn, ko có gì ác mộng và phi ẩm thực hơn là một bữa ăn tòan thịt nạc khô không khốc. Do đó, một chế độ ăn kiêng kéo dài với việc loại bỏ hòan tòan chất béo ra khỏi bữa ăn sẽ chỉ dẫn tới những hậu quả tiêu cực hơn là tích cực.
•Theo như cách phân loại thông thường thì chất béo đuợc phân ra thành những loại sau :
+ Chất béo bão hòa ( Saturated Fat ) : Có trong các loại thịt, trứng, sữa v..v
+ Chất béo không bão hòa mono-poly : Có trong các loại dầu thực vật như hướng dương, olive, dầu lạc v..v
+ Axít béo : Gồm cố Omega 6 và Omega 3 xuất hiện nhiều trong các loại cá, dầu cá v..v
+ Chất béo chuyển ( Trans Fat ) : Dầu thực vật đuợc đốt nóng và hydrogen hóa ở nhiệt độ cao, hay dùng trong các sản phẩm công nghiệp bánh kẹo, như bánh kem, khoai tây chiên, bim bim v..v
-Nếu như bạn đọc có thể lên mạng search những thông tin về chất béo bằng tiếng Việt thì tác giả xin cam đoan rằng, nhất lọat các bài viết đều lên tiếng phê phán coi chất béo, đặc biệt là chất béo bão hòa ( Saturated Fat ) có trong thịt mỡ, trứng là nguyên nhân hàng đầu gây ra bệnh béo phì, tim mạch, thừa kg, cao cholestrol trong máu v..v.
-Điều trên hiển nhiên ko có gì là sai. Nhưng xin hãy nhớ rằng, tất cả những nghiên cứu về chất béo bão hòa và tác hại của nó là dựa trên một chế độ ăn thông thường, tức chế độ ăn có tỉ lệ sử dụng chất bột đường cao.
Còn với chế độ Low Carb, thì điều đó ko còn đúng nữa. Chất béo bão hòa có trong thịt mỡ, trứng, sữa từ kẻ thù sẽ trở thành một người bạn tốt của tất cả chúng ta. Điều này sẽ đuợc tác giả làm rõ hơn ở những chương tới.
4.3.Chất Bột –Đường ( Carbohydrate) – Thủ phạm giấu mặt-Chất Bột Đường ( viết tắt là Carb) từ lâu được coi là nguồn năng lượng chính trong cơ thể. Carb xuất hiện trong 2 dạng chính :
+ Trong ngũ cốc và các loại hạt như lúa gạo, khoai, ngô, sắn, đậu, đỗ v..v
+ Trong hoa quả : Cam, táo, lê, mận, đào, mía v..v
-Thường thì trong giới y học và dinh dưỡng học người ta phân biệt Carb theo khái niệm chỉ sô GI ( Glycemic Index ) gồm có :
+ Chất Carb có chỉ số GI cao ( High Glycemic Index ) : Các loại bánh kẹo, nước ngọt, bột mì tinh luyện, gạo trắng xay kĩ, bánh mì, mì tôm, bánh phở, khoai tây v..v
+ Chất Carb có chỉ số GI thấp ( Low Glycemic Index ) : Các loại ngũ cốc xay rối, gạo lứt nguyên hạt, đậu đỗ, khoai lang, v..v
-Phân loại như vậy bởi vì, khi đưa Carb vào trong cơ thể, Carb sẽ kích thích tuyến tụy sản sinh hoocmon Insulin, và Insulin sẽ kích thích đường huyết trong máu tăng lên.
Chất Carb có GI càng cao thì càng kích thích đường huyết tăng nhanh và hạ xuống nhanh. Ngược lại, chất Carb có GI càng thấp thì càng kích thích đường huyết tăng chậm và hạ xuống chậm
- Điều này đóng một vai trò quyết định đối với những
bệnh nhân bị tiểu đường. Thường thì đối với những người bị tiểu đường thì bác sĩ khuyên họ nên hạn chế dùng đồ ngọt và các loại ngũ cốc tinh chế như gạo, bánh mì ( chỉ số GI cao), mà thay vào đó là các chất Carb có chỉ số GI thấp .
-Ngòai ra, Insulin còn kích thích cơ thể sản sinh ra axit béo Triglycerides và kết quả là tạo thành mỡ bám ở cơ thể (Adipose Tissue). Do đó, ngày nay tất cả mọi chế độ ăn kiêng đều khuyến cáo hạn chế tới mức tối đa việc ăn kẹo bánh, uống nước ngọt hay kiêng ăn cơm, bánh mì v..v.
Nhưng đó chỉ có thể giải quyết bề nổi của vấn đề khi Carb vẫn xuất hiện ở rất nhiều nơi. Bởi vậy, chế độ low carb được ra đời, như một cách thức triệt để nhất để
“ nhổ cỏ tận gốc “ căn nguyên gây ra béo phì .
-Đa số những bệnh nhân bị tiểu đường đều bị béo phì hay thừa cân do rối loạn chuyển hóa Insulin. Bệnh nhân bị tiểu đường nếu điều trị theo cách thông thường đều phải tuân thủ một chế độ ăn kiêng hết sức nghiêm ngặt và khổ sở bởi những bửa ăn nghèo nàn dinh dưỡng low fat, và kiêng tòan bộ những chất Carb có chỉ số GI cao như, cơm, bánh mì, đồ ngọt, bánh kẹo v..v và thay vào đó là những bát cơm gạo lứt, ngũ cốc nguyên hạt nhai như nhai rơm.
Kiêng đồ ngọt đã là một cực hình, vậy mà còn phải kiêng cả những miếng thịt mỡ, thơm phức béo ngậy thì thật là ác mộng. Thử hỏi, cuộc sống như vậy có khác gì là chết ! Nhưng, với low carb diet, tất cả những vấn đề trên sẽ được giải quyết
đơn giản và gọn nhẹ, bởi vì :
+ Low Carb Diet giúp cho đường huyết ổn định do lượng Carb consume hàng ngày rất ít ( chủ yếu từ rau xanh và hoa quả ít ngọt ). Bệnh nhân tiểu đường sẽ ko bao giờ phải lo lắng cho đường huyết của mình nữa.
+ Low Carb Diet giúp cho bệnh nhân tiểu đường có thể thưởng thức những món ăn ngon miệng, thỏai mái mà vẫn duy trì sức khỏe ổn định mà vẫn giảm cân và duy trì cân nặng như mong muốn
Do đó, Low Carb Diet là lời giải
hữu hiệu nhất cho những bệnh nhân bị tiểu đường.
-Từ cả hàng chục ngàn năm nay, con người đã quen với việc ăn Carb và coi nó như là một phần ko thể thiếu của bữa ăn hàng ngày. Khắp từ Đông sang Tây ngành nông nghiệp lúa gạo, bột mì, luôn được coi là trọng tâm, mũi nhọn của mọi quốc gia, đất nước.
Các hãng đồ ăn nhanh như Mc Donald, hay đồ uống CocaCola thi nhau kiếm lợi trên sức khỏe của người dân bằng những cái bánh mì trắng tinh từ bột mì tinh luyện và những cốc Cola ngọt ngào.
Và đây cũng chính là nguyên nhân gây ra đại dịch béo phì trên khắp thế giới. Do vậy, ở phương Tây trong vòng hơn 40 năm ở lại đây chất Carb tinh chế như đường kính, bánh mì, bột mì đã đựoc gọi bằng 1 cái tên “ưu ái’ – Cái chết trắng ( the white death ).
Ở chương tới, tác giả sẽ chứng minh cho bạn đọc thấy những sự thật phũ phàng về “thủ phạm giấu mặt “ Carb như sau :
+ Cơ thể con người, và não bộ hòan tòan có thể hoạt động tốt mà
ko cần Carb+ Carb là nguyên nhân
duy nhất gây ra béo phì và thừa cân
+ Cuộc sống của chúng ta sẽ thỏai mái và hạnh phúc hơn khi ko có Carb ( đối với những nguời có tiền sử bị béo phì và thừa cân )
-Từ đó, độc giả dần dần sẽ hiểu ra vì sao ở chế độ low carb diet, có thể ăn hàng ngàn Calories từ chất đạm và chất béo mà hòan tòan ko bị tăng cân, thậm chí còn giảm cân. Dĩ nhiên, quan niệm từ lâu cho rằng : Năng lượng nạp vào thừa sẽ tích thành mỡ, cũng ko còn đúng nữa mà thay vào đó là một chân lí mới :
-
Năng lượng nạp vào từ chất béo và chất đạm sẽ ko bao giờ biến thành mỡ khi hạn chế lượng Carb nạp vào mỗi ngày từ 0-20g/ngày.
-Dĩ nhiên, bạn đọc lần đầu tiên sẽ thấy
shock và kì lạ, vì quan điểm này. Nhưng nó cũng giống như thuyết Nhật Tâm Hệ của Copernius vậy.
Khi cả xã hội thời Trung Cổ bị mê hoặc bởi một cái myth của giáo hội Vatican rằng, Mặt trời quay xung quanh trái đất, trái đất lả trung tâm của cả vũ trụ. Thì việc Copernius đưa ra học thuyết của mình dĩ nhiên sẽ làm mọi nguời ngạc nhiên, và khó hiểu.
Thế nhưng, với một tấm lòng tôn thờ khoa học vô hạn, và sức mạnh của internet, tác giả tin rằng, bạn đọc sẽ dần dần hiểu ra mọi vấn đề. Và từ đó mỗi người sẽ có một cúộc cách mạng thay đổi nhận thức trong vấn đề ăn kiêng và dinh dưỡng. Dầu rằng, điều này là quá muộn, vì thế giới đã thay đổi từ lâu. Nhưng thà muộn còn hơn ko. Tác giả tin rằng, cuốn sách này sẽ là những viên đá tảng đầu tiên cho cuộc cách mạng đó.
ngoài lề một chút
giải thích cho những bạn đã đọc những chương trên kia và cảm thấy chương trình giảm béo này là
phản khoa học
Trích:
Nguyên văn bởi hoanganha31 Hôm nay em xem 1 ít video về Atkin diet ở trên youtube thấy hồi đầu nó bị phản đối dữ quá ,dư luận ,giới chuyên môn đều đánh giá nó phản khoa học .Nhưng chỉ thực nghiệm mới cho thấy tất cả . Hy vọng Bác Hà sớm hoàn thành cuốn sách để anh em còn học theo bác . Tình hình là hôm nay em bắt đầu ăn kiêng theo Atkin rồi , thấy cơ thể hơi lâng lâng chắc chưa quen .Mong các bác chỉ giáo thêm !
|
- Giới chuyên môn đánh giá nó phản khoa học chẳng qua là vì lòng tự ái cá nhân chứ ko trên tình thần khoa học, bởi vì trước năm 70. Bộ Nông Nghiệp Mĩ cùng với các nhà khoa học công bố tháp dinh dưỡng nổi tiếng của mình (the food guide Pyramid ). Trong đó khuyến khích chế độ ăn lành mạnh sử dụng nhiều Carbohydrate và giảm thiểu fat tới mức tối đa. Lượng Carb được khuyến khích là 300g/ngày- tương đương với 5 lạng gạo/ngày.
Vậy nhưng, thời gian sau tỉ lệ béo phì của người Mĩ tăng vọt lên 60% trong khi trước thời gian đó chỉ có 40 %. Bởi như một lẽ tất yếu, khi ăn low fat, thì Carb sẽ là thành phần chính của bữa ăn hàng ngày. Và béo phì là điều chẳng thể tránh khỏi
- Atkins Diet ra đời như một
phát tát làm rúng động toàn bộ ngành nông nghiệp nước Mĩ và toàn thể giới khoa học. Toàn thể giới khoa học chính thống về dinh dưỡng thi nhau chỉ trích Atkins Diet toàn bằng những lời
nói suông, ko thực nghiệm, ko có căn cứ khoa học mà chỉ dựa trên những định kiến áp đặt có sẵn kiểu như : " Kinh Thánh đã ghi rằng Chúa trời tạo ra loài người, nên các bạn kiểu như bạn Uyn ( Darwin ) ko được cãi Chúa ".
- Nhưng họ đã thất bại, vì giờ đây chúng ta đang sống trong kỉ nguyên của chủ nghĩa Duy Lí và Khoa Học. Thực tế hơn 40 năm trở lại đây với hàng triệu người trên khắp thế giới đã thoát khỏi căn bệnh béo phì bằng Atkins Diet, là bằng chứng hùng hồn và mạnh mẽ nhất để tuyên bố với toàn thể thế giới rằng :
- Tất cả những quan niệm của giới dinh dưỡng học trước đây coi chất béo bão hòa ( Saturated Fat) có hại và nguyên nhân gây ra béo phì là
hoàn toàn sai lầm !
- Điều này đồng nghĩa với việc, toàn thể giới nghiên cứu dinh dưỡng Việt Nam cần phải bắt đầu một cuộc
cải cách toàn diện về tư duy. Ko thể thủ cựu đóng khung bảo thủ mãi trong cái đáy giếng Việt Nam được.
P/S : Cách đây vài năm tác giả Gary Taubes đã viết 1 cuốn sách cực kì nổi tiếng, gây tiếng vang lớn trên toàn thế giới có tên gọi Good Calories, Bad Calories trong đó có 10 điểm quan trọng như sau :
Read an Excerpt: 'Good Calories, Bad Calories' - ABC NewsTrích:
1. Dietary fat, whether saturated or not, is not a cause of obesity, heart disease, or any other chronic disease of civilization.
2. The problem is the carbohydrates in the diet, their effect on insulin secretion, and thus the hormonal regulation of homeostasis—the entire harmonic ensemble of the human body. The more easily digestible and refined the carbohydrates, the greater the effect on our health, weight, and well-being.
3. Sugars—sucrose and high-fructose corn syrup specifically—are particularly harmful, probably because the combination of fructose and glucose simultaneously elevates insulin levels while overloading the liver with carbohydrates.
4. Through their direct effect on insulin and blood sugar, refined carbohydrates, starches, and sugars are the dietary cause of coronary heart disease and diabetes. They are the most likely dietary causes of cancer, Alzheimer's disease, and the other chronic diseases of civilization.
5. Obesity is a disorder of excess fat accumulation, not overeating, and not sedentary behavior.
6. Consuming excess calories does not cause us to grow fatter, any more than it causes a child to grow taller. Expending more energy than we consume does not lead to long-term weight loss; it leads to hunger.
7. Fattening and obesity are caused by an imbalance—a disequilibrium—in the hormonal regulation of adipose tissue and fat metabolism. Fat synthesis and storage exceed the mobilization of fat from the adipose tissue and its subsequent oxidation. We become leaner when the hormonal regulation of the fat tissue reverses this balance.
8. Insulin is the primary regulator of fat storage. When insulin levels are elevated—either chronically or after a meal—we accumulate fat in our fat tissue. When insulin levels fall, we release fat from our fat tissue and use it for fuel.
9. By stimulating insulin secretion, carbohydrates make us fat and ultimately cause obesity. The fewer carbohydrates we consume, the leaner we will be.
10. By driving fat accumulation, carbohydrates also increase hunger and decrease the amount of energy we expend in metabolism and physical activity. |
- Bác nào muốn
kiểm tra độ nổi tiếng của cuốn này, thì cứ việc search google bằng key : "Good Calories,Bad Calories Gary Taubes" sẽ thấy sức lan toả mạnh mẽ của nó ra sao.
nguyên lý của low carb diet
Chương 5. Nguyên lí của low carb diet5.1 . Hệ trao đổi chất trong cơ thểNhư chúng ta đã biết thức ăn hàng ngày chúng ta nạp vào thông qua bộ máy tiêu hóa sẽ được cơ thể hấp thụ để tham gia quá trình trao đổi chất. Sự trao đổi chất ở đây diễn ra vô cùng phức tạp, và muôn hình vạn trạng.
Nhưng do đây là một cuốn sách về ăn kiêng, chứ ko phải một giáo trình y khoa. Nên tác giả chỉ xin được đề cập đến một phần nhỏ trong quá trình trao đổi chất. Đó là sự trao đổi,
hấp thụ năng lượng từ các chất dinh dưỡng vĩ mô Carb, Chất Béo, Chất Đạm (macronutrients ).
Từ đó độc giả sẽ có một bức tranh tòan cảnh để hiểu rõ về vai trò của 3 chất dinh dưỡng vĩ mô này đối với cơ thể ra sao ?
Cơ thể con người lấy năng lượng chính từ 2 nguồn chủ yếu đó là chất Carb và chất béo. Nguồn năng lượng này đuợc tính bằng đơn vị Kcal, theo như lí thuyết dinh dưỡng thì 1 g chất béo có giá trị là 9kcal, còn 1 g chất Carb có giá trị 4kcal. Năng lượng từ 2 chất trên đuợc cơ thể chuyển hóa để cung cấp cho cơ thể hoạt động duới 2 dạng chính :
+ Năng lượng tĩnh : Duy trì hoạt động cho hệ tiêu hóa như dạ dày co bắp, hệ hô hấp như phổi giãn nở, thở ra hít vào, hệ tuần hòan máu, tim đập v..v. Năng lượng hàng ngày cơ thể dùng cho để duy trì sự hoạt động của các cơ quan nội tạng trong cơ thể chiếm tới 70%
+ Năng lượng động : Duy trì các hoạt động như đi lại, chạy nhẩy vui chơi, xem film, đọc sách, thể dục, thể thao v..v. . Thậm chí lúc bạn đang đọc những dòng chữ này thì cũng là lúc cơ thể đang phải huy động năng lượng để duy trì hoạt động cho não bộ, mắt, và ngón tay di chuột lên xuống. Để duy trì những hoạt động này cơ thể cần tới 30% tổng năng lượng hàng ngày sử dụng.
Và đây chính là lí do vì sao, dù cho chúng ta có tập thể dục đến thế nào đi chăng nữa, nhưng nếu như ko có một chế độ ăn kiêng hợp lí và khoa học thì béo phì vẫn hòan béo phì, và công sức bỏ ra trong phòng tập sẽ mãi chỉ là công dã tràng. Bởi thế nên trong vấn đề giảm kg,
công thức vàng luôn là : 70% diet + 30% tập luyện.
Tùy thuộc vào tỉ lệ thành phần của chất Carb và chất béo hàng ngày nạp vào, mà cơ thể sẽ hoạt động theo từng hệ trao đổi chất riêng biệt như sau :
-Carbohydrate Metabolism : Trao đổi chất lấy Carbohydrate làm ngùôn năng lượng chính cho cơ thể
-Fat Metabolism . : Trao đổi chất lấy Fat làm nguồn năng lượng chính cho cơ thể
5.2. Carbohydrate Metabolism- Trao đổi chất lấy Carbohydrate làm ngùôn năng lượng chính cho cơ thểNgày nay trên khắp thế giới từ Đông sang Tây, trong mọi bữa ăn, mọi gia đình, thì bánh mì, cơm gạo, mì, đều là thành phần
chính yếu, ko thể thiếu của bữa ăn.
Nếu như chúng ta tự nhẩm lại, tính tóan, thì sẽ thấy đối với một bữa ăn thông thường ( nhất là ở VN ) thì chất Carb phải chiếm tới hơn 60% thành phần chính của bữa ăn hàng ngày. Vậy nên đối với người bình thường thì Carb metabolism luôn là
mặc định.Carb khi đuợc dung nạp vào cơ thể ngòai việc cung cấp năng lượng cho cơ thể hoạt đông, thì còn kích thích tuyến tụy
sản sinh ra Insulin tác động tới đừơng huyết.
Khi Carb còn tác dụng thì đường huyết tăng lên cao cơ thể sẽ cảm thấy thoải mái, no nê, còn khi Carb hết tác dụng thì đường huyết sẽ bị tụt xuống và lúc đó cơn đói sẽ đến nhanh hơn, cơ thể lại phát ra những tín hiệu đòi ăn liên tục để thỏa mãn đường huyết. Và kết quả là càng ăn Carb sẽ càng có cảm giác thèm ăn và nạp thật nhiều Carb. Dĩ nhiên nếu như
ko ăn Carb thì đường huyết luôn ở mức ổn định ( ko tăng và ko giảm )
Ko những vậy, sự hình thành các mô mỡ trong cơ thể (Adipose Tissue) được tạo ra bởi một loại axit béo Triglycerides, mà cơ thể chỉ sản sinh Triglycerides
khi và chỉ khi tuyến tụy xuất ra hoocmôn Insulin.
Do đó, quá trình tích mỡ trong cơ thể có thể tóm gọn lại trong công thức sau :
Chất Carb–> Hooc môn Insulin-> Đường huyết –> Axít béo Triglycerides –> Mỡ trong cơ thể Từ công thức trên, chúng ta có thể thấy rằng, việc
dung nạp Carb quá mức là nguyên nhân duy nhất dẫn đến việc trữ mỡ trong cơ thể. Điều này, nghe có vẻ lạ tai, và trái với các quan điểm thông thường về vấn đề giảm béo và ăn kiêng.
Bởi theo quan niệm thông thường, thì việc thừa năng lượng ( bất kể từ Fat hay Carb ) mới dẫn đến tích mỡ trong cơ thể. Thế nhưng, bằng thực nghiệm và sự thành công của low carb diet trên nền của Fat metabolism từ gần 40 năm nay là
minh chứng hùng hồn cho quan điểm mới này ( tác giả sẽ trình bầy kĩ hơn ở dứoi ).
Sự ngộ nhận và lầm lẫn về tác hại của thủ phạm giấu mặt Carb ở đây có thể viện dẫn bởi những lí do sau :
+ Do tất cả mọi ngừoi trên thế giới
đều lấy Carb làm thức ăn chủ yếu, nên tất cả các nghiên cứu từ trước đến nay về béo phì đều dựa trên nền tảng của Carb metabolism mà ko biết rằng cơ thể con nguời
còn có thể hoạt động trên Fat metabolism+ Thừa Insulin từ Carb gây ra béo phì bị nhầm lẫn với việc thừa năng lượng gây ra béo phì. Vì Carb
luôn có 2 mặt : tạo ra năng lượng và
tạo ra Insulin. Đáng nhẽ ra phải chú ý tới khía cạnh Insulin và tác động của nó tới đường huyết, thì lại chỉ quan tâm tới vấn đề năng lương.
Và tất yếu đối với các chế độ ăn kiêng low fat tính toán calories thông thường, đều chủ trương giới hạn calories và dĩ nhiên giới hạn luôn cả lượng Carb dung nạp. Nhưng sự giảm kg đó, bản chất thực sự là do sự
giảm thiểu lượng Insulin sản sinh ra từ Carb, chứ ko phải là do sự giảm năng lượng từ Carb đem lại.
Từ quan niệm trên tất yếu sinh ra lí thuyết :
Năng lượng nạp vào > năng lượng thải ra--> Tích mỡ trong cơ thể . Và khi đứng trên quan điểm của lí thuyết "năng lượng", thì ngay lập tức chất béo
bị buộc tội oan là thủ phạm gây ra béo phì, vì 1 g chất béo cung cấp tới 9kcal năng lượng
5.3.Fat Metabolism - Trao đổi chất lấy Fat làm nguồn năng lượng chính cho cơ thể Có lẽ trên trái đất nơi duy nhất mà cơ thể của các cư dân sống ở đó hoạt động trên Fat Metabolism là ở nguời Eskimo vùng Bắc Cực.
Với một khí hậu lạnh giá quanh năm, thì thực phẩm chính của họ là thịt hải cẩu và cá biển. Theo những nghiên cứu và khảo sát khoa học thì mặc dù bữa ăn quanh năm của họ chỉ có thành phần từ chất béo và chất đạm ( tức trên nền của Fat Metabolism ), thế nhưng tỉ lệ béo phì của ngừoi Eskimo rất ít so với nguời Phưong Tây, nơi bữa ăn lấy chất Carb làm chính.
Đặc biệt khi tới kỉ nguyên huy hòang của những đại đế chế fast food như CocaCola,KFC, McDonald, rồi hàng lọat các loại đồ ăn nhanh chứa nhiều đường và bột mì tinh chế khác như bỏng ngô, bim bim, khoai tây chiên bơ, bánh ngọt, bánh kem v..v thì tỉ lệ béo phì của nguời Mĩ
tăng vọt khiến cho giới khoa học bàng hòang và phải bắt tay vào nghiên cứu tìm ra sự thật về vai trò thực sự của chất Carb, chất béo và Fat metabolism đối với cơ thể con người.
Từ lâu nay, chúng ta đọc rất nhiều các tài liệu khoa học, truyền thông báo chí, đều khuyến khích một bữa ăn lành mạnh, đủ năng lượng cho cơ thể hoạt động là phải
lấy chất Carb làm chính. Đặc biệt có rất nhiều tài liệu tuyên bố rằng : Não bộ của con ngừoi mỗi ngày phải cần tới 300gcarb( khoảng 600 g gạo ) để hoạt động bình thường . Nếu dứoi mức đó thì não bộ sẽ ko thể hoạt động nổi.
Thực sự, đây là một
sai lầm khủng khiếp đã đẩy biết bao nguời rơi tõm vào cái vực thẳm có tên gọi là béo phì và thừa cân.
Vậy có thật là cơ thể và não bộ của chúng ta có thể hoạt động tốt mà ko cần chất Carb ?Và chất béo hòan tòan có thể làm năng lượng chính thay thế cho chát Carb ?
Để làm sáng tỏ điều này, chúng ta hay quay ngược lại thời gian cách đây độ hơn 90 năm. Trong y học khi chữa trị bệnh động kinh ở trẻ em, các bác sĩ hay áp dụng cho bệnh nhân một chế độ ăn kiêng có tên gọi
Ketogenic Diet với thành phần
nhiều chất đạm, chất béo, và rất ít chất Carb.Sự hoạt động của Ketogenic Diet trong cơ thể như sau :
Khi cơ thể thiếu hụt chất Carb, lập tức gan huy động các mô mỡ trong người để phá hủy và sản sinh ra các
ketones thay thế cho chất glucose (từ Insulin ) để làm năng lượng cho não bộ và cơ thể hoạt động. Trạng thái sản sinh ketones này, đuợc gọi là
ketosis và đây là hiệu ứng chống động kinh được dùng trong y học.
Dĩ nhiên, ở đây chúng ta chỉ quan tâm tới 2 khía cạnh của trạng thái ketosis đó là :
+ Phá hủy mô mỡ trong cơ thể
+ Sản sinh ra ketones làm chất thay thế cho Glucose từ Insulin 2 khía cạnh trên là
nền tảng căn bản của Fat Metabolism cũng như của low carb diet. Hiểu đuợc 2 vấn đề trên, độc giả sẽ hiểu vì sao low carb diet lại có thể giúp giảm kg nhưng vẫn đảm bảo sức khỏe và các hoạt động bình thường của cơ thể.
Cơ thể con người vốn là một thể hòan thiện, mọi thứ sinh ra đều có mục đích riêng của nó và ko có cái gì là thừa. Và lượng mỡ thừa tích trên nguời chúng ta cũng vậy.
Theo lí thuyết, thì lượng mỡ thừa trên được cơ thể sử dụng làm ngùôn năng lượng dự trữ. Khi chúng ta sống và ăn úông bình thường trên nền tảng của Carb Metabolism thì khối mỡ đó vẫn cứng và vững chắc như bàn thạch ko suy chuyển.
Và khi chúng ta bị béo phì hay thừa mỡ quá mức, bắt đầu phải ăn kiêng hay nhịn đói để bắt cơ thể phải lôi lượng mỡ thừa đó ra đốt. Thế nhưng, chỉ nhịn đuợc vài ngày thì cơ thể sẽ s
inh ra những phản ứng như đói cồn cảo, mệt mỏi, hoa mắt, tay chân bủn rủn và kết quả là suy nhược và có hại cho cơ thể nhiều hơn là giảm mỡ.
Vậy phải chăng đó là một nghịch lí, khi rõ ràng theo lí thuyết thì khối mỡ thừa trên nguời được dùng để làm nguôn năng lượng dự trữ cơ mà ? Vậy ở đây tại sao khi ta nhịn đói, hay ăn ít đi, thì cơ thể lại biểu tình, m
à ko dùng lượng mỡ đó để nuôi cơ thể ?
Câu trả lời ở đây chỉ có một :
Khi cơ thể chúng ta hoạt động ở Carb Metabolism, thì vẫn quen với việc lấy chất Carb làm nguồn năng lượng chính,
chứ ko phải là Fat. . Thế nên, khi chúng ta cắt giảm ngùôn năng lượng từ bên ngòai vào ( cả Carb lẫn Fat), do cơ thể chưa đuợc thích nghi và làm quen với việc đốt mỡ trong người, nên ngay lập tức sinh ra những triệu chứng kể trên và bắt chúng ta phải ăn uống bình thường trở lại để nuôi sống cơ thể. Do đó quá trình giảm cân thất bại.
Vậy làm thế nào để có thể bắt cơ thể “học” và làm quen với việc đốt mỡ dự trữ ? Và Fat Metabolism là
lời giải hữu hiệu nhất cho vấn đề này
Ở Fat Metabolism, khi lượng Carb nạp vào hàng ngày được cắt giảm tới mức tối đa ( ít hơn 20g/ngày), trong khi đó chất béo đuợc nạp vào ở mức cao làm năng lượng thay thế cho Carb để cơ thể hoạt động, nên ko bị mệt mỏi và chóang váng.
Ko còn Carb, cơ thể buộc phải lấy Fat làm nguồn năng lượng chính. Quá trình ketosis sẽ diễn ra và những mô mỡ thừa trong người dần dần sẽ bị lôi ra đốt để làm năng lượng.
Lúc đó cơ thể sẽ
dần làm quen với việc đốt mỡ, bất kể đó là mỡ gì, mỡ từ thức ăn hay mỡ trong cơ thể. Quá trình bắt cơ thể làm quen với việc đốt mỡ này diễn ra trong khỏang từ 1-2 tuần.
Sau quãng thời gian này, thậm chí nếu như chúng ta có ăn ít đi, thì cơ thể cũng sẽ ko bị mệt mỏi, chóang váng, mà nguợc lại hết sức tỉnh táo và minh mẫn, khỏe mạnh.
Lý do bởi vì lúc đó, cơ thể đã đuợc học và làm quen với việc đốt mỡ, nên nó ko còn bị shock và chóang váng khi nguồn năng lượng đưa từ bên ngòai vào bị cắt giảm. Khi đó cơ thể sẽ
tận dụng tối đa hết mức có thể kho fat dự trữ để nuôi sống cơ thể.
Ngòai ra, thực nghiệm cũng cho thấy, khi mỡ trong người ở mức cao và nhiều , thì khi ở Fat Metabolism
ko cần cắt giảm ngùôn năng lượng nạp vào , tức ta có thể ăn thỏai mái ko cần tính tóan Calories từ chất béo và chất đạm, quá trình ketosis –giảm mỡ vẫn diễn ra
đều đặn.Chỉ đến khi cơ thể ở trạng thái bình thường ( hết bị thừa mỡ ) thì lúc đó muốn hạ tỉ lễ mỡ trong cơ thể xuống mức thấp và cực thấp, mới cần phải cắt giảm ngùôn năng lượng đưa từ bên ngòai vào, và lúc đó những mô mỡ cứng đầu nhất sẽ bị cuốn phăng và tiêu diệt ko thương tiếc.
Đối với đại đa số người bình thường ko lao động chân tay và hoạt động thể thao chuyên nghiệp, mà chỉ ngồi bàn giấy và tập thể thao ở mức vừa phải thì chất béo là ngùôn năng lượng lí tưởng và tuyệt vời nhất.
Bởi như đã nói ở trên, ngòai việc cung cấp năng lượng cho cơ thể hoạt động Fat
ko sản sinh ra Insulin gây kích thích đường huyết gây ra béo phì. Chính vì lí do này, mà hàng ngày khi giới hạn Carb duới 20g, chúng ta có thể ăn hàng ngàn Calories từ chất béo và chất đạm mà ko hề sợ tăng kg và béo phì ( thậm chí còn giảm kg ).
Nguồn năng lượng thừa từ Chất Béo và Chất Đạm trong Fat Metebolism sẽ được cơ thể giải phóng qua đường
nứơc tiểu, mồ hôi, và hơi thở như một sản phẩm thừa của cơ thể.
Kết luận : Ba đặc tính chính và căn bản nhất của Low carb diet là :
1. Fat metabolism và trạng thái phá hủy mô mỡ trong cơ thể (ketosis)
2. Tạo ra ngùôn năng lượng thay thế cho Carb mà ko sản sinh Insulin gây béo phì
3. Bắt cơ thể “học” cách sử dụng kho mỡ dự trữ trong người mọi lúc mọi nơi, bát kể ngày hay đêm
vẫn còn một số phần khá quan trọng là các bài tập dạng HIIT
nhưng tác giả đang bận làm luận văn tốt nghiệp nên chưa có thời gian dịch
sẽ update thường xuyên ........
p/s : nếu bạn nào muốn gặp tận nơi , day tận mặt , hỏi thực đơn cụ thể thì có thể add nick Y!M : của ông này luôn
Code:
Y/M : tlvl_15 - chuyên tư vấn giảm béo
hoac vao trang web
http://webthehinh.com/forums/f72/Trích:
thế cụ thể là thế nào bác post cái thực đơn mẫu lên xem nào hay đơn giản cứ thích gì ăn nấy không cần kiêm khem gì cả |
trả lời thư bạn đọc chút nhỉ
thực đơn đây
Trích:
Bữa sáng : 2 miếng fomat (loại 50 % béo ) + 2 đùi gà to rán (no carb - tinh bot)+ rau salát, dưa chuột trộn dấm và dầu olive
Bữa giữa trưa và sáng : 500 g thịt lợn rán ứop gia vị (no carb)+ rau salát, dưa chuột trộn dấm và dầu olive
Bữa trưa : 500 gThịt bò băm viên xào gừng, cà ri + rau salát, dưa chuột trộn dấm và dầu olive
Bữa chiều : 500 g sừon cừu nướng tẩm ướp gia vị
Bữa tối : 3 miếng format (fomat tươi , không dùng loại đóng hộp nhiều carb) + 1 đùi gà rán to + rau salát, dưa chuột trộn dấm và dầu olive
Bữa đêm : Một nửa con gà quay và rau salát, dưa chuột trộn dấm và dầu olive
mọi ngừoi giảm béo ko nhất thiết phải ăn nhiều như em, ăn đủ no thì thôi. |
Trích:
ăn mỡ không khéo lại bị tim rồi mỡ trong máu thì bỏ xừ |
nếu mình có thể chứng minh ngược lại thì sao ?
quên mất !
không ăn carb-tinh bột và không ăn đường-sugar nhé !
ăn 2 cái đó cũng giống như ăn một cái thôi đấy